1. what “..Cookie Karnjana..”
2. why เพื่อต้องการพัฒนา์สินค้าแปรรูปและบรรจุภัณฑ์จากข้าวโพดหวานให้ มี
ความแปลกแปลกใหม่และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า
3. where หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าโดยทั่วไป
4. who บุคคลทั่วไปที่ชอบรับประทานคุกกี้
5. when สำเร็จโครงการภายในวันที่ 30 กันยายน 2554
Mymapping
Mymapping
ส่วนผสมของคุกกี้ ข้าวโพดหวาน
ส่วนผสม น้ำหนัก(กรัม)
มาการีน 250
เนยขาว 50
น้ำตาลไอ ซิ่ง 300
ไข่ไก่ 100
กลิ่นวนิลา 5
แป้งทำขนมปังตราห่านขาว 600
นมผง 50
เมล็ดข้าว โพดหวานตากแห้ง 200
ขั้นตอนในการทำ คุกกี้ข้าวโพดหวาน(Cookie Karnjana)
ขั้นตอนที่ 1 นำข้าวโพดมาปลอกเปลือกออกเพื่อที่จะนำไปต้ม
ขั้นตอนที่ 2 นำ ข้าวโพดไปต้มประมาณ 20 นาที
ขั้น ตอนที่3นำ ข้าวโพดที่ต้มเสร็จแล้วมาั่หั่นเอาแต่เมล็ด
ขั้นตอนที่ 4 นำข้าวโพดที่หั่นเสร็จแล้วมาจัดเรียงในภาชนะแบนเรียบเพื่อ ที่จะนำไปตาก
ขั้นตอนที่ 5 นำ มาการีนกับเนยขาว มาใส่เข้าเครื่องตี เพื่อที่จะทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 6 นำน้ำตาลไอซิ่งมาเทใส่ในเครื่่องตี
ขั้นตอนที่ 7 นำ ไข่ไก่มาใส่ จำนวน 2 ฟอง
ขั้นตอนที่ 8 นำ กลิ่นวนิลามาใส่เพื่อดับกลิ่นคาวจากไข่
ขั้น ตอนที่ 9 นำแป้งตราห่านกับนมผมมาเทใส่เครื่องตี
ขั้นตอนที่ 10 นำเมล็ดข้าวโพดที่ตากแห้งมาใส่แล้วก็ตีให้เข้าักัน
ขั้น ตอนที่ 11 เมื่อตี เข้ากันแ้ล้วหน้าตาก็จะเป็นแบบนี้
ขั้นนตอนที่ 12 นำ มาขึ้นรูป โดยการปั้นเป็นรูปวงกลม
ขั้นตอนที่ 13 นำ ช้อนซ่อมมากดเพื่อให้เกิดลวดลายที่สวยงาม
ขั้นนตอนที่ 14 นำไปเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
ขั้นตอนที่ 15 เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็ยกออกจากเตา
ขั้นตอนที่ 16 นำมาผึ่งให้เย็น
ขั้นตอนที่ 17 ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการนำสินค้าใส่บรรจุภัณฑ์
คุกกี้ที่นำมาใส่บรรจุภัณฑ์เสร็จเรียบร้อยแต่ยังไม่สมบูรณ์
คุกกี้ที่นำมาใส่บรรจุภัณฑ์เสร็จเรียบร้อยแต่ยังไม่สมบูรณ์
สรุปผลในการทำ คุุกกี้
ในการทำคุกกี้ข้าวโพดหวานใน ครั้งนี้ ก็ถึอว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง คุกกี้มี
ความ หอมและกรอบ เพราะบรรจุภัณฑ์จากถุงพลาสติกได้มีการซิลอย่างดีอากาศเข้าไม่ถึง และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องพลาสติก ก็มีการปิดอย่างมิดชิด ซึ่งทำให้คุกกี้คงความกรอบหอม
ได้นาน พร้อมที่จะรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ถ้าทานกับเครื่องดื่มก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย
มาก ขึ้น
ปัญหา
ปัญหา ที่พบได้จากการทำคุกกี้ก็คือ ตัวเมล็ดข้าวโพดเมื่อโดนความร้อนแล้วทำให้เมล็ดเหนียว
และ เกิดการแข็งตัว เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาจทำให้ติดฟันได้ง่ายๆ
ในการทำคุกกี้ข้าวโพดหวานใน ครั้งนี้ ก็ถึอว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง คุกกี้มี
ความ หอมและกรอบ เพราะบรรจุภัณฑ์จากถุงพลาสติกได้มีการซิลอย่างดีอากาศเข้าไม่ถึง และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องพลาสติก ก็มีการปิดอย่างมิดชิด ซึ่งทำให้คุกกี้คงความกรอบหอม
ได้นาน พร้อมที่จะรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ถ้าทานกับเครื่องดื่มก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย
มาก ขึ้น
ปัญหา
ปัญหา ที่พบได้จากการทำคุกกี้ก็คือ ตัวเมล็ดข้าวโพดเมื่อโดนความร้อนแล้วทำให้เมล็ดเหนียว
และ เกิดการแข็งตัว เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วอาจทำให้ติดฟันได้ง่ายๆ
Product Sketch
Render Product In Photoshop